Chống thấm sika | Công ty cổ phần xây dựng Bảo Tín

Hỏi đáp

Góc tư vấn.

1. Thế nào là hệ thống chống thấm BT Coating ?

 
Trả lời:

Trên thế giới hiện nay  công nghệ và vật liệu chống thấm, bảo  vệ công trình rất đa dạng, Căn cứ vào đặc tính vật liệu cũng như cách thức thi công chúng tôi chia làm các nhóm sau đây :

Loại màng lỏng đàn hồi :


Thông thường là loại vật liệu 1 thành phần dạng lỏng, và đặc, Thi công bằng chổi hay bình phun, Quét từ 2 đến 3 lớp lên kết cấu cần chống thấm, khi khô tạo thành 1 lớp phủ bền, đàn hồi và linh hoạt.

Loại chống thấm 2 thành phần :


Gồm thành phần A là chất lỏng màu trắng (Có chứa Latex để tăng độ đàn hồi và dẻo) và thành phần B dạng bột màu xám, được chế tạo theo bộ.Khi thi công chỉ cần trộn đều và quét từ 2 – 3 lớp lên bề mặt cần chống thấm.Thi công bằng chổi hay bình phun, kết dính tốt với các bề mặt đặc chắc.

Nhóm chống thấm dạng tinh thể thẩm thấu :

Được chế tạo dưới dạng hợp chất dạng bột khô, các chất trong vật liệu có ái lực với nước  hình thành các tinh thể di chuyển xuyên qua các lỗ và mạch mao dẫn trong bê tông, chúng bịt kín cho bê tông khỏi sự xâm nhập của nước, hóa chất và chất thải có hại khác , các hoạt chất thấm vào bê tông phản ứng với vôi và nước ẩm tạo thành lớp màng dưới bề mặt, bịt kín bê tông một cách hiệu quả.

Chống thấm đa dụng :

Là phụ gia dạng lỏng được trộn với xi măng hoặc vữa nhằm tăng tính chống thấm, gia tăng tính kết dính và độ bền của kết cấu.

Chống thấm trong suốt :

Hợp chất chống thấm dạng lỏng, trong suốt, thẩm sâu vào bề mặt vật liệu và có tuổi thọ cao ngay cả khi bề mặt bị mài mòn, giữ cho công trình có màu sắc hoàn toàn tự nhiên, hay dùng cho gạch ốp tường, đá tự nhiên, ngói lợp, tường bao….

Tấm trải chống thấm :


Là sản phẩm chống thấm dạng tấm mỏng.Có 2 loại là màng tự dính dày 1,5 mm hoặc màng mặt cát, mặt đá dày từ 2 – 5 mm.Thi công bằng cách quét 1 lớp Primer lên bề mặt kết cấu, sau đó khò nóng chảy lớp Bitum mặt dưới cùa màng và ép chặt xuống bề mặt cần chống thấm.

Bằng cản nước :

Được chế tạo từ PVC chịu nhiệt đàn hồi  rộng từ 15 cm đến 32 cm, Sản phẩm được thiết kế để chặn nước thấm qua khe co giãn, mạch ngừng bê tông.

Cao su trương nở :

Được chế tạo từ cao su đàn hồi hoặc Bentonite có thể hút nước, dùng để trám khe bê tông hoặc quấn cổ ống nhựa , khi gặp nước có thể trương nở đến 300% và bịt kín nước không cho xâm nhập vào kết cấu.

Chất chặn nước tức thời :

Được chế tạo dạng bột hoặc chất lỏng .Có thể đông cứng sau 60 giây sau khi trộn, dùng để bịt dòng nước chảy mạnh tạm thời để tiến hành các phương pháp chống thấm khác.

Chống thấm dùng cho bể nước thải :

Chất chống thấm có thể chống lại được hàm lượng axit cao trong nước thải từ các nhà máy,cơ sở y tế, khu công nghiệp ……

Chống thấm và phản xạ nhiêt :


Chất chống thấm kết hợp với tinh thể cầu Ceramic tạo lên sự phản xạ nhiệt hoàn hảo, chống thấm tốt, tiết kiệm chi phí và giảm được nhiệt độ trong tòa nhà.

 

2. Phân loại hệ thống vật liệu phủ trong hệ thống vật liệu ?

Trả lời:

Hiện nay vật liệu được phân ra các loại như sau

1.    Vật liệu gốc Polyurea

2.    Vật liệu gốc Polyurethane

3.    Vật liệu gốc Epoxy

4.    Vật liệu gốc Mety Methacrylac

5.    Vật liệu gốc Acrylic

6.    Vật liệu gốc xi măng

3.    Vật liệu nào là mới nhất hiện nay, có ưu nhược điểm gì?

Trả lời:

Vật liệu mới nhất là vật liệu gốc Polyurea.

Ưu điểm:

Có rất nhiều ưu điểm cho loại vật liệu này: như khả năng khô rất nhanh ( chừng 10 giây) điều này rất thuận tiện cho việc sửa chữa cần thời gian nhanh, hay phun lớp dầy …..

Độ bền cơ lý rất tốt đây là đặc điểm quan trọng nhât ( khả năng chịu kéo >15Mpa, độ dãn dàn >400, độ cứng bề mặt (shore A >90)

4.    Vật liệu Polyurethane là gì:

Đây là vật liệu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực vật liệu phủ mà chúng ta xem xét.

Ưu điểm:  của vật liệu này là độ bền cơ lý khá tốt, độ đàn hồi cao (>300%), tuổi thọ cao, lớp phủ không có mối nối .
Thi công đơn giản bằng tay, công nhân phổ thông

5.    Vật liệu Polyurethane Elasotmer là gì,

Trả lời

Có thể nói PU Elastomer là vật liệu nằm ở giữa Polyurethane và Polyurea. Đây là vật liệu có rất nhiều ưu việt. Như độ bền cơ lý tốt ( cường độ kéo >10Mpa, độ cứng bề mặt 80 Shore A, độ dãn dàn >250%, độ bám dính >1,5Mpa...Tuổi thọ cao.

Phương pháp thi công đơn giản thi công bằng tay hoặc máy phun thông thường.

6.Tại sao cần vật liệu phủ ngoài cùng (Topcoat)?

Trả lời:

Cần loại vật liệu này vì chúng có khả năng chịu được tia UV ( đây là nguyên nhân gây lão hóa vật liệu, làm giảm các tính chất cơ lý của nó) Một hình ảnh dễ hình dung là các tấm nhựa để lâu ngoài thời tiết sẽ bị dòn, gầy mất các tính chất ban đầu

7.Vật liệu gốc Xi măng là gì?

Vật liệu phủ gốc xi măng là vật liệu có thành phần xi măng. Ưu điểm của nó là dễ sử dụng, dễ  mua, thi công được trên nền ẩm.

8.Có phải chỉ cần tạo một độ dốc thật tốt cho sân thượng là đủ, không cần chống thấm?

 Độ dốc chỉ hổ trợ cho việc chống thấm chứ không giải quyết triệt để. Tường đứng có độ dốc tuyệt đối, nhưng vẫn bị thấm!  Sân thượng không cần dốc quá, chỉ cần đủ độ dốc để thoát nước, không đọng nước và nhất thiết phải xử lý chống thấm trước khi cán vữa,lát gạch.

9.Những kinh nghiệm thực tế xung quanh các vấn đề chống thấm

Ở nước ngoài rất xem trọng khâu chống thấm.Chống thấm phải có trong hồ sơ thiết kế và phải thực hiện đúng khi thi công, không được bỏ qua. Thường chi phí chống thấm nếu làm ngay từ đầu chỉ chiếm khoảng 1,5% đến 2% giá trị công trình. Ở Việt Nam vẫn còn quan điểm coi thường khâu chống thấm,có thể do điều kiện kinh tế,muốn tiết kiệm chi phí hay do thói quen. Nên thay đổi quan niệm này. Ngoài vấn đề thẩm mỹ và vệ sinh,chống thấm có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ công trình.Chống thấm ngay từ đầu thì tốn ít. Để thấm rồi mới chống thì tốn gấp nhiều lần, vừa ảnh hưởng sinh hoạt, vừa không bền bằng chống thấm ngay từ đầu